Bệnh gà ăn trứng và cách điều trị .

benh-ga-an-trung-va-cach-dieu-tri

 

Bệnh gà ăn trứng là bệnh xảy ra phổ biến ở gà đẻ và hiện nay chưa có cách điều trị dứt điểm do bản năng tự nhiên của loại gà. 

 

bệnh gà ăn trứng.

1. Dấu hiệu của bệnh Gà ăn trứng khi xảy ra.

 • Bệnh thường xảy ra ở Gà mái, gà đang ấp trứng, gà mổ ăn trứng Gà.

 • Ăn trứng là một thói xấu khó bỏ một khi đã xuất hiện. Nó thường khởi đầu khi một trứng bị nứt trong ổ. Một con gà mái đang đói hay buồn chán thử mổ một miếng, rồi bén mùi trứng tươi và lan truyền tật xấu cho toàn bộ đàn Gà.

2. Nguyên nhân xảy ra bệnh Gà ăn trứng.

• Tình trạng ấp nở tranh nhau ở Gà mái cũng là nguyên nhân dẫn đến vỡ, nứt nẻ trứng kích thích các gà mổ ra ăn.

• Trong giai đoạn gà đẻ, ấp trứng gà thường thiếu chất do bà con không cung cấp đủ hàm lượng chất trong thức ăn cũng dẫn đến tình trạng mổ trứng ăn văn trứng ở Gà mái đẻ.

bệnh gà ăn trứng

Nên xác định thời gian lấy trứng, không để trứng quá lâu. 

3. Cách phòng và điều trị bệnh Gà ăn trứng.

■ Bệnh Gà ăn trứng và cách phòng ngừa.

Lấy trứng ra ra khỏi ổ càng sớm càng tốt sau khi gà mái đẻ; sáng sớm hay chiều muộn là những thời điểm thích hợp nhất.
• Làm ổ đẻ cho gà bằng chất liệu mềm như rơm dạ, trấu... để trứng khó bị vỡ. Làm vệ sinh toàn bộ tổ nếu trứng vỡ và dọn sạch vỏ trứng. Bố trí ổ đủ lớn để gà mái không dẫm lên trứng hay đẻ ở vị trí mà trứng dễ bị vỡ.
• Đảm bảo gà mái được cho ăn đầy đủ can-xi, protein và sạn. Nếu v mỏngỏ trứng và mềm, hãy bổ sung thêm sạn và bột vỏ sò vào thực đơn của gà.
•  Khi thấy các hiện tượng ở gà như ăn trứng cắn mổ lông nhau gà bị thiếu vitamin D, hãy bổ sung dầu gan cá vào thức ăn của chúng. 
• Đừng cho gà mái ăn vỏ trứng, sinh ra thói quen lệch lạc. trước khi cho gà ăn vỏ trứng đảm bảo rằng vỏ phải được nghiền nát thành vụn nhỏ.
• Đặt các vật cứng có hình dạng giống trứng gà cũng là cách rất hay để gà không mổ ăn trứng.
• Gà ăn trứng sẽ lây lan rất nhanh ra cả đàn vì thế bà con chăn nuôi cần xử lý kịp thời ngăn chặn hiện tượng trên.

bệnh gà ăn trứng

Để gà mái tự ấp hay lấy trứng tự ấp
 

■ Cách điều trị loại bỏ tật gà ăn trứng.

• Bà con tìm ra con gà mái ăn trứng đánh dấu bằng vòng đeo chân gà, để dễ quản lý và xem xét tình hình có biện pháp xử lý kịp thời.
• Bà con nếu có điều kiện nên lấy trứng gà ra ấp bằng máy. nếu nuôi ít thì mới để gà tự ấp.
•  Khi phát hiện ổ đẻ của gà có trứng bị vỡ hoặc gà mái ăn trứng nên thay ổ đó luôn.
•  Luôn cung cấp loại thức ăn chất lượng với đầy đủ thành phần đạm và sạn. Gà ăn trứng vì chúng có thể thiếu protein và can-xi. Đơn giảnyyy là chúng cần chất đó vậy thôi. Nếu có đủ thức ăn thì chúng sẽ không có nhu cầu bổ sung chất dưới dạng trứng. Gà mái có thể thiếu can-xi để tạo trứng. Nếu không có sẵn sạn thì vỏ trứng là nguồn cung cấp gần nhất. Một khi đã có đủ protein và sạn, gà sẽ không có nhu cầu mổ và ăn vỏ trứng.
• Đặt trứng thối hay trứng giả vào tổ. Trứng thối có thể luộc hay bơm vào những chất khó nuốt đối với gà, chẳng hạn như mù tạt.
• Che kín ổ bằng vải để ổ tối hơn và gà khó nhận ra trứng. Gà không nhìn tốt trong bóng tối, chúng sẽ không rỉa trứng.
• Gà nuôi trong chuồng thường rất chật không có không gian cho chúng nên rất dễ sinh ra hiện tượng gà mổ ăn trứng, vì vậy bà con nên tạo không gian thoải mái cho gà vui chơi.

bệnh gà ăn trứng

Tách đàn hoặc riêng từng con hay ăn trứng ra để theo dõi .


• Tách riêng gà mái ăn trứng ra khỏi bầy một vài ngày, rồi lại thả chung. Điều này nhằm thay đổi thói quen và có lẽ cả nhu cầu rỉa trứng.
• Nếu tất cả những điều trên đều không thể loại bỏ tật ăn trứng thì bà con nên giết thịt cũng là một cách rất hay và triệt để trị hiện tượng gà ăn trứng.

 

Xem thêm: Cách úm Gà con.

Xem thêm: Những kỹ thuật trong chăn nuôi Gà.

Xem thêm: Các bệnh của Gà.

Xem thêm: Cách làm chuồng Gà.

 

Trên đây là những kinh nghiệm em đã tổng hợp xin chia sẻ với các anh em. Để đóng góp thêm thông tin hoặc để để hỗ trợ thường xuyên anh em vui lòng Coment ở bên dưới hoặc Tham gia vào Link bên dưới để được chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích hơn...

 

Group chính thức của Hội Nuôi Gà Việt Nam trên Facebook:

https://www.facebook.com/groups/hoinuoigavn/

 

Xem thêm:

1. Các kỹ thuật Úm Gà mà bạn nên biết!

Úm gà là giai đoạn đầu tiên, là giai đoạn mệt nhất và cũng có ảnh hưởng lớn nhất tới năng suất sau này. Vậy nên muốn nuôi được gà tốt thì phải biết úm gà thật chuẩn.  xem thêm

2. Tổng hợp các Mẹo Nuôi Gà hay nhất 2018!

Chăm hay không bằng tay quen! Đây là bài viết tổng hợp rất nhiều kinh nghiệm quý báu của anh em trong hội về chăn nuôi gà. Anh em tham khảo nhé!  xem thêm

3. Tổng hợp tất cả các Bệnh Gà hay gặp và cách điều trị !

Phòng bệnh hơn chữa bệnh! nhưng khi gà bệnh rồi thì phải biết cách chữa. Đây là bài viết tổng hợp tất cả các bệnh thường gặp ở gà. Anh em xem biểu hiện của gà nhà mình rồi tìm đúng bệnh và cách điều trị hiệu quả nhé!  xem thêm

4. Hướng dẫn cách "Làm Chuồng Gà" từ to đến nhỏ !

Làm chuồng gà như thế nào cũng rất quan trọng. Làm chuồng tốt sẽ phòng chống được nhiều bệnh tật và những lúc thời tiết khắc nghiệt. Chuồng mà chuẩn thì gà ít bị bệnh, lớn nhanh hơn...xem thêm

 

Bình luận (1)
viet-hung
Viet hung
15 February 2017
Kết nhất quả chữa bằng cách giết thịt của bác e đã áp dụng và đã chữa triệt để bệnh cảm ơn bác
Viết bình luận