Bệnh Lơ Cô ( Ung thư Leucosis )

• Bệnh Lơ Cô là một bệnh khá ít gặp mà AE hay còn gọi là bệnh Ung thư ở gà

• Bệnh nguy hiểm ở chỗ là không có thuốc kháng sinh để chữa trị và cũng không có vắc-xin nào để phòng ngừa.

• Gà bị bệnh AE chỉ có cách là thải loại hết những con có triệu chứng lâm sàng

• Bệnh có thể lây nhiễm từ gà bố mẹ hoặc từ phân, nhớt dãi ở các con bị bệnh

→ AE đọc kỹ bài viết dưới đây để phân biệt và xử lý nhé!

▬ HỘI NUÔI GÀ VIỆT NAM ▬

Hội Nuôi Gà Việt Nam
Hỗ trợ phía dưới màn hình

1. Cách nhận biết khi gà bị bệnh Lơ Cô

▬ Biểu hiện bên ngoài ▬

• Khi gà mắc bệnh lơ cô thì biểu hiện bên ngoài của gà khá chung chung

• Gà ốm, gầy, kém ăn, bị tiêu chảy

• Mào tích nhợt nhạt do thiếu máu

• Nhiều con bị bụng xệ, đi lại khó khăn như chim cánh cụt vì cơ quan nội tạng sưng to.

▬ Biểu hiện bên trong ▬

• Gan sưng to gấp 2-3 lần gan bình thường, có thể xuất hiện theo 3 hình thái là U tăng sinh, U kết hạt, U hỗn hợp không có viền chân rõ ràng. (Marek Gan nổi U cục to và có viền chân rõ ràng - Thương hàn gan hoại tử chấm trắng nhưng không nổi hạt )

• Lách, thận và Túi Fabricius sưng to phì đại ( U Tăng sinh)

• Buồng trứng thoái hóa trắng, có hình như cây súp nơ

 → Bệnh Lơ Cô và bệnh Marek đều là những bệnh gây ung thư điển hình trên gà, nên AE cần phân biệt rõ.

• Bệnh Lơcô không có các khối u ở da, cơ, dạ dày tuyến, phổi dây thần kinh đùi, không có biến đổi ở mắt. Các khối u trong bệnh Lơcô chỉ có ở Gan, Lách, túi Fabricius và buồng trứng

2. Gà mắc bệnh Lơ Cô như thế nào?

• Bệnh Lơ Cô (Leucosis) hay còn gọi là bệnh Ung thư ở gà hoặc bệnh máu trắng do virut gây ra

• Gà chỉ phát bệnh ở độ tuổi 4 tháng trở lên, bệnh có thể truyền từ mẹ sang con, hoặc truyền qua phân lây nhiễm sang các con gà khác.


3. Cách xử lý khi gà bị bệnh Lơ Cô (Leucosis)

→ Bệnh Lơ Cô nguy hiểm ở chỗ là đến hiện tại vẫn không có thuốc kháng sinh đặc trị và cũng chưa có vacxin nào để phòng ngừa, nên: 

• Khi AE phát hiện gà nhà mình bị Lơ Cô thì ngay lập tức loại thải, tiêu hủy những con có triệu chứng lâm sàng. Vì nếu giữ nuôi thì gà cũng chết do ung thư ngày càng phát triển mà không có thuốc điều trị, thêm đó còn lây lan bệnh sang những con gà khác.

• Những con khỏe mạnh AE cần tăng sức đề kháng, tăng khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và tạo môi trường sống "sạch bệnh" nhất cho gà có thể bằng cách:

Bước 1: Khử trùng chuồng trại định kỳ xung quanh chuồng trại, rắc men lót chuồng hoặc thậm chí thay luôn lớp lót mới để loại bỏ mầm bệnh Lơ cô và những virut, vi khuẩn khác

Bước 2: Hạn chế người lạ ra vào chuồng trại, tìm cách tiêu diệt chim , chuột,  rắc vôi cống rãnh, lối ra vào, ven tường,... Lắp đèn bắt ruồi muỗi, mục đích để tiêu diệt các mầm bệnh từ bên ngoài.

Bước 3: Tăng sức đề kháng để hạn chế nhiều nhất khả năng mắc bệnh của gà bằng bộ đôi Axit hữu cơ Megacid L và Men tiêu hóa Cao tỏi TPs.

→ Axit hữu cơ Megacid L giúp ngăn chặn tích tụ tinh thể muối Urat trong thận gà, đồng thời cân bằng độ PH lý tưởng trong ruột Gà để các vi khuẩn gây bệnh cho gà như E.Coli, Samonella, Mycoplasma,... khó lòng mà phát triển được, còn các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cho Gà phát triển tốt.

→ Men cao tỏi TPs sẽ bổ sung thêm lượng vi khuẩn có lợi vào trong ruột gà, các vi khuẩn này giúp Gà tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Ngoài ra, còn bổ sung vào cơ thể Gà một lượng kháng sinh tự nhiên có trong tỏi, có tác dụng ức chế rất nhiều loại vi rút vi khuẩn, phòng bệnh cho Gà rất tốt.

→ 2 sản phẩm này tuy là của 2 công ty khác nhau, nhưng kết hợp với nhau thì rất hiệu quả. Trở thành cặp đôi hoàn hảo cho rất nhiều AE trong Hội nuôi gà hiện nay.

→ AE làm được bước này, cộng thêm làm kháng sinh đầy đủ, chế độ ăn uống hợp lý thì khả năng gà của AE bị bệnh là cực thấp. Phòng bệnh hơn chữa bệnh , Chúc AE nuôi gà thành công.

*** AE cùng giao lưu học hỏi KY THUAT NUOI GA để có thêm kiến thức và kinh nghiệm nuoi ga ***

Nếu có thắc mắc thì AE nhắn tin vào mục "Hỗ Trợ" phía góc màn hình

hoặc

tham gia vào hội nhóm trên Facebook để được chia sẻ nhiều hơn nhé !

https://www.facebook.com/groups/hoinuoigavn/