Phòng bệnh cho gà hiệu quả bằng cách nuôi gà trên sân cát

phong-benh-cho-ga-hieu-qua-bang-cach-nuoi-ga-tren-san-cat

"Nuôi gà trên sân cát là phương pháp nuôi gà hiệu quả, đang được nhiều hộ dân và trang trại lớn áp dụng như Dabaco, Liên Ninh, Lê Gia... Mô hình này sử dụng cát để làm sân chơi là để tạo ra một môi trường sạch sẽ, tăng hiệu quả phòng trừ bệnh cho gà, giảm chi phí thuốc thang bệnh tật cho gà. Vậy hãy xem, chúng mang lại những hiệu quả như thế nào nhé!"

                                
Gà nuôi trên sân cát sẽ lớn nhanh hơn, tránh được nhiều loại bệnh


 Lợi ích của việc nuôi gà trên sân cát 

Ưu điểm : 

 1. ✦ Do cát thoát nước nhanh nên mặt sân luôn khô ráo, sạch sẽ. Khi phân gà thải ra, cát hút hết nước nên không gây mất vệ sinh, vi khuẩn khó có khả năng phát triển, nhất là các bệnh cầu trùng. Cùng với đó, trong mùa hè, cát nóng là điều kiện thuận lợi để tiêu diệt mầm bệnh. Không những thế, gà có đặc điểm rất thích tắm cát, vì vậy nuôi trên sân cát rất thích hợp với gà. 

 2. ✦ Cát là sân chơi cho gà kiếm ăn và vận động nhiều và sẽ làm cơ bắp rắn lại, thịt chắc như gà thả vườn.

 3. ✦ Cát cũng giúp gà loại bỏ các loại kí sinh như mạt, rận, sinh vật kí sinh làm gà chậm lớn

 4. ✦​ Vệ Sinh trên sân cát rất đơn giản, chỉ cần lấy chổi quét lấy phân và lông rụng là sân chơi lại sạch sẽ. 

 5. ✦​ Nuôi gà trên sân cát sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế, gà ít bị bệnh lại mau lớn. Giảm chi phí thuốc thang.

 6. ✦​ Đặc biệt khi nuôi gà trên cát bạn sẽ không còn mùi ngửi thấy mùi hôi thối nữa

 7. ✦​ Có thể áp dụng nuôi gà ở trong thành phố và khu đông dân cư, kể cả nuôi trong lồng, chúng ta chỉ cần rải cát dưới nền lồng và trộn vào đó chút vôi bột để khi gà thải phân xuống, vi khuẩn khó mà sinh sống. Khi vệ sinh cũng dễ dàng hơn, chúng ta chỉ cần quét phần trên mặt là đã rất sạch rồi.


Gà nuôi trên cát có chất lượng thịt cao hơn

Nhược điểm khi nuôi gà trên sân cát :

    Bên cạnh những ưu điểm, sân cát cũng có một số nhược điểm nhỏ là giữ nhiệt khá lâu, vào những ngày trời nắng, nhiệt độ sân cát rất cao có thể lên tới 40 độ C.  Bà con nên làm thêm lưới đen chống nóng hoặc trồng thêm cây xanh cho gà trú lúc nắng to. Trước khi đổ cát, bà con nên nghiên cứu trước những chỗ thoát nước để khi mưa không bị ngập úng nhưng cũng không bị chảy cát đi. 


Một số lưu ý khi chăn nuôi gà trên sân cát 

 • ✦​  Để đạt hiệu quả cao khi nuôi gà ở sân cát, bà con cũng cần thực hiện tốt khâu phòng bệnh, nhất là bệnh cầu trùng , gà thải ra phân sáp , phân đỏ. không nên để sân cát trong tình trạng ngập úng khi trời mưa lâu ngày,vì lúc này không có nắng nên bà con chỉ cần rắc một chút vôi lên trên mặt cát để khử vi khuẩn đang tích tụ trong cát.

 • ✦​ Khi chăn nuôi gà trên sân cát bà con phải thường xuyên dọn dẹp chuồng trại , quét phân và lông rụng trên mặt cát để đảm bảo vệ sinh, loại bỏ nơi trú ẩn của vi rút, vi khuẩn , có thể gây bệnh cho gà sau này.

 • ✦​ Trong quá trình nuôi có thể bổ sung thêm cát sau mỗi lứa nuôi gà.

 • ✦​ Đặc biệt là phần lông gà rụng xuống phải quét bỏ, không để lưu tồn trong chuồng lâu. Vì khi đói gà sẽ ăn lông, lâu ngày thành thói quen, dễ xảy ra hiện tượng gà mổ lông nhau.

         
Nuôi gà trên sân cát giúp giảm tối đa chi phí chăn nuôi - gà rất ít khi bị bệnh.


Cách chọn cát , đổ cát cho chuồng chăn nuôi gà như thế nào?

 • ✦​ ​Cát dùng để làm sân nuôi gà chủ yếu là dùng cát đen, vì cát đen có giá rẻ hơn cát vàng, trung bình khoảng 100K / khối .

 • ✦​ Bà con sau khi mua cát về có thể đổ trực tiếp vào sân chuồng. Tùy vào điều kiện của gia đình, đặc điểm địa hình khu chuồng trại mà mua khối lượng cát phù hợp.

 • ✦​ Trung bình độ dày tầng cát từ 20 cm trở lên. Khu vực trũng phải đổ nhiều cát hơn khu vực có địa hình cao để sao cho độ cao từ bậc cửa chuồng xuống đến sân cát khoảng 10 cm là vừa, tránh cho gà phải vận động quá nhiều gây stress.

 • ✦​ Cát là vật liệu có sẵn, dễ tìm dễ mua, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau. Đặc biệt mô hình nuôi gà trên sân cát này rất phù hợp với những nơi ven sông, nguồn cát sẵn có, như vậy sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng chuồng trại.

Kết Luận: Mô hình chăn nuôi gà trên sân cát đem lại rất nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Tỷ lệ gà bị bệnh đã giảm đáng kể vì chúng ta đã tạo ra một môi trường sống rất tốt cho chúng. Ngăn ngừa bệnh cầu trùng , hạn chế gà cắn mổ lông nhau, loại bỏ rận mạt, và gà tăng trọng nhanh sẽ là những lợi ích rất đáng đồng tiền bát gạo mà chúng ta đã bỏ ra để mua cát. 

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận